Tin vui từ Bãi Tư Chính: Hạ đặt thành công chân đế giàn khoan “Sao vàng – Đại nguyệt” siêu khổng lồ
Đăng vào 5:21 chiều

Theo một nguồn tin cực kỳ khả tin, vào sáng nay ngày 18-8, chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt, lớn nhất từ trước tới nay đã được hạ đặt thành công tại khu vực bãi Tư Chính. Chân đế giàn khoan này được kéo ra gần Bãi Tư Chính từ cảng chuyên dụng Vũng Tàu vào sáng ngày 12-8 vừa hoàn tất quá trình lắp đặt tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

Nguồn tin cho biết, trong quá trình kéo và hạ đặt chân đế giàn khoan này, phía Trung Quốc đã không thể thực hiện được độ.ng th.ái quấy rối nào. Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Vậy là một cột mốc khổng lồ thể hiện chủ quyền của Việt Nam đã xuất hiện trên biển. Chẳng cần phải vác ra tòa á.n quốc tế để kêu khóc. như nhiều bạn già và tr.ẻ đ.òi h.ỏi, chủ q.uy.ền ta thì ta cứ đóng giàn ở đó thôi. Tất nhiên là không chút công sứ.c đó.ng gó.p nào của các bạn nghệ ít sĩ nhiều rồi.

Chân đế giàn khoan dầu khí siêu kh.ổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt
Quân và dân ta tỏ ý hoan nghê.nh độ.ng thái này, đồng thời cảnh báo các nước trong khu vực không lợi dụng tình hình Việt Nam và Trung Quốc đối đầu nhau ở khu vực gần Bãi Tư Chính để có hà.nh độ.ng không đà.n.g ho.à.ng.

Chân đế Sao Vàng được vận chuyển ra biển
Dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt có sự tham gia của hai tập đoàn lớn của Nhật Bản là Sumitomo và Idemitsu. Thế đó, nếu Việt Nam cứng rắn và quyết liêt, Trung Quốc sẽ không dám làm gì.

Trước đó, sáng ngày 29/3, tại cảng Vietsovpetro, Xí nghiệp Xây lắp, khảo s.át và Sửa chữa các công trình khai thác dầu khí (XNXL) đã tiến hành lắp dựng Panel Row 8 chân đế Sao Vàng, thuộc dự án Sao Vàng – Đại Ngu.yệt. Đây là một mốc quan trọng của dự á.n với.ối lượ.ng mã cẩu lớn (1.800 tấn) đã huy động 8 cẩu bánh xíc.h hiện có của Vietsovpetro để tiến hành công tác lắp dựng.

Vietsovpetro sử dụng 8 cẩu để lắp dựng Panel Row 8 – Chân đế Sao Vàng.
Dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (SVĐN) do Công ty Idemistu Kosan (Nhật Bản) là đại diện chủ đầu tư và PTSC-M&C là tổng thầu EPCIC. Dự án gồm 2 mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt lần lượt nằm ở các lô 05-1b và 05-1c ở bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 350km về phía Đông Nam, ở mực nước sâu khoảng 120m. Chân đế Sao Vàng có tổng kh.ối lượng 12.000 tấn. Kế hoạch First Gas cho giàn Sao Vàng CPP dự kiến sẽ hoàn thành vào Quý 3/2020.

Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng sản lượng dầu khí cho quốc gia, góp phần đảm bảo nguồn việc cho các đơn vị trong ngành Dầu khí, đặc biệt nằm trong b.ối cả.n.h b.ấp bê.nh của ngành dịch vụ dầu khí do ảnh hưởng của giá dầu giảm trong những năm gần đây.

Để thực hiện dự án tốt nhất, XNXL đã huy động toàn bộ CBCNV tham gia cùng với các nhà thầu PVC-MS, Lilama, lúc cao điểm hơn 600 nhân lực tham gia dự án. Bằng tất cả phương tiện thiết bị hiện có, cùng với bề dày ki.nh nghi.ệm của mình với hơn 30 năm trong lãnh vực xây lắp dầu khí, tập thể CBCNV XNXL đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, một mặt nghi.ên cứ.u đầu tư công nghệ tiên tiên trên thế giới, mặt khác cải tiến quy trình nhằm nâng cao sản xuất, thi công an toàn.

Vietsovpetro sử dụng 08 cẩu để lắp dựng Panel Row 8 – Chân đế Sao Vàng
Với đội ngũ kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm, có chuyên môn kỹ thuật cao trong xây dựng công trình biển, XNXL không những đã đảm nhận và hoàn thành xuất sắc tất cả kế hoạch của Vietsovpetro giao cho mà còn tận dụng năng lực sẵn có của thiết bị, n.hân l.ực cung cấp dịch vụ EPIC cho các chủ đầu tư khác trong nước và vươn ra các nước trong khu vực và thế giới, được các nhà đầu tư đá.n.h g.i.á cao về sự hợp tác, về đảm bả.o chất lượng và tiến độ thi công.

PVC-MS lắp dựng PANEL ROW 2, chân đế Sao Vàng, thuộc Dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (SVĐN)
Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tran.h c.ãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của tổ quốc.

Nam Phong

THeo Canhco

Loading...

Bài viết liên quan