Nghệ sĩ thông tin sai virus corona: C-ấm biểu diễn?
Đăng vào 5:19 sáng

Nghệ sĩ thường lựa chọn đăng tải trên mạng xã hội thông tin gây sự chú ý, ngoài ra còn có thể là phục vụ mục đích hợp đồng quảng cáo.
Ngày 6/2/2020, chia sẻ với Đất Việt trước tình trạng nhiều ca sĩ, diễn viên bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc vì thông sai về dịch bệnh do virus corona gây ra, ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm Cảnh báo Rủi ro & An ninh Thông tin ATHENA cảm thấy không bất ngờ, bởi thời gian gần đây hiện tượng này diễn ra phổ biến.

Theo ông Thắng, những người nổi tiếng (đặc biệt là giới nghệ sĩ, gồm ca sĩ, diễn viên) thường lựa chọn những vụ việc nổi cộm, được xã hội quan tâm để đăng tải trên trang mạng cá nhân của mình để gây sự chú ý nhiều hơn là với mục đích truyền tải thông tin giá trị tới những người đang theo dõi họ.

“Những thông tin mà các ca sĩ, diễn viên đăng tải trên trang cá nhân thường không được họ chú ý nhiều đến việc thông tin đó có chuẩn xác hay không mà trước tiên phục vụ mục đích “hot”, được nhiều người quan tâm. Điều đó để phục vụ cho mục đích nổi tiếng của họ.

Ngoài ra chưa kể đến có một số trường hợp thông tin họ đưa ra phục vụ cho mục đích kinh tế, gắn với các hợp đồng quảng cáo nên ngày càng nhiều có những thông tin họ đăng tải trên mạng xã hội không đúng sự thật, mang tính chất kích động, khiến xã hội hoang mang” – ông Thắng nhận định.


Diễn viên Cát Phượng, Ngô Thanh Vân và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang né tránh làm việc với cơ quan chức năng sau khi đăng tải thông tin sai về virus corona?
Ông Thắng nêu ví dụ trường hợp ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị cơ quan chức năng TP. HCM mời lên làm việc vì thông tin sai trên trang mạng cá nhân tình trạng dịch bệnh do virus corona gây ra là minh chứng rõ nhất cho những nhận định của mình.

Khi mà dịch bệnh do virus corona gây ra đang khiến người dân Việt Nam cảm thấy lo sợ, mọi thông tin về dịch bệnh được mọi người quan tâm thì với tầm ảnh hưởng của mình, các nghệ sĩ trên đã lựa chọn cách chia sẻ thông tin mà chưa được kiểm chứng, xác thực từ cơ quan chức năng.

Nghĩa là, họ đăng tải một cách vội vàng, không cần biết thông tin đó có chính xác hay không mà chỉ cần biết thông tin đó đang được nhiều người quan tâm.

“Trước đây khi Luật An ninh mạng chưa được thông qua thì những hành vi này có thể được bỏ qua vì chưa có chế tài xử lý nên nhiều nghệ sĩ đã lợi dụng đăng vô tội vạ mà không bị xử lý. Nhưng bây giờ đã khác, khi những hành vi này đã có chế tài xử lý cụ thể.

Mặc dù vậy, mức xức phạt đưa ra với hành vi này có thể là cao so với dân thường nhưng so với thu nhập của nhiều nghệ sĩ thì chẳng đáng là bao so với lời ích từ việc làm sai trái đó đem lại như thu hút thêm được lượng theo dõi đông đảo, hợp đồng quảng cáo…” – ông Thắng cho biết.

Chính từ đó mới dẫn đến việc nhiều nghệ sĩ coi việc thông tin sai trên trạng mạng cá nhân là chuyện “thường ngày ở huyện” và nhiều lần tái phạm trong thời gian ngắn hay bị cơ quan chức năng mời lên làm việc đã không trực tiếp tới mà ủy quyền cho người khác đến làm việc thay mình.

“Như trường hợp của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, năm 2019 anh này từng gây xôn xao dư luận vì đăng tải thông tin kích động bạo lực, tuyên bố cho tiền người nào hành hung một người cha bạo hành con mình ở khu vực Nam bộ.

Khi sự việc đó chưa kịp lắng xuống thì nay lại đưa thông tin sai về virus corona. Điều đó cho thấy mức độ sai phạm nghiêm trọng, hành vi đó không còn năm ở thiếu nhận thức, thiếu hiểu biết pháp luật mà có thể được coi là hành vi cố ý.

Đối với những trường hợp tái phạm nhiều lần cùng một hành vi sai trái như thế, tôi cho rằng cơ quan chức năng cần có hình thức xử lý mạnh như cấm biểu diễn, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong một khoảng thời gian nhất định mới đủ sức răn đe” – ông Thắng nói.

Trước đó, trên trang mạng cá nhân ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Ngô Thanh Văn, Cát Phượng đều đồng loạt đăng tải thông tin sai về tình hình dịch bệnh virus corona đang diễn ra tại Việt Nam.

Sau đó, cơ quan chức năng TP. HCM đã mời đích danh các nghệ sĩ này tới trụ sở để làm việc. Tuy nhiên, họ đều chưa tới theo lịch hẹn vì bận việc cá nhân, có người còn cử người đại diện đến làm việc nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

Trong khi diễn viên Ngô Thanh Vân, Cát Phượng đã lên tiếng xin lỗi thông tin sai sự thật về virus corona thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn chưa có phát ngôn chính thức.

Diễn viên Cát Phượng bày tỏ mong muốn gửi đến người hâm mộ lời xin lỗi chân thành nhất.

“Việc đưa thông tin sai là lỗi của tôi. Ở thời điểm đó, vì hoang mang và lo lắng về dịch virus corona nên tôi mới vội vàng đưa tin cho khán giả để họ biết cách phòng tránh” – nữ diễn viên giải thích.

Diễn viên này bày tỏ thêm: “Tôi không bao giờ né tránh khi biết đó là lỗi sai của mình. Tôi đang đợi lịch làm việc chính thức từ Sở TT&TT để trực tiếp lên giải quyết vụ việc mà không thông qua đại diện.

Trước đó, Sở thông báo ngày 11/2 mời tôi lên gặp nhưng vì lãnh đạo Sở bận nên hoãn lịch. Đến nay, tôi chưa thấy thông báo lại ngày cụ thể”.

Khánh Vân

Nguồn baodatviet.vn

Loading...

Bài viết liên quan