Virus corona mới chính thức được đặt tên “Covid-19”: WHO dự kiến thời điểm có vaccine
Đăng vào 4:02 sáng

Người đứng đầu WHO cho rằng, thế giới phải “thức tỉnh và coi loại virus thù địch này là kẻ thù số 1 của công chúng”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP
Dự tính 18 tháng có vaccine

Dịch viêm phổi bùng phát do virus corona chủng mới ở Trung Quốc có thể sẽ kết thúc vào tháng 4, cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc nhận định với Reuters trong bối cảnh số người tử vong đã vượt quá 1000 người và Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu.

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, thế giới phải “thức tỉnh và coi loại virus thù địch này là kẻ thù số 1 của công chúng”, đồng thời so sánh khả năng tiềm tàng của nó.

“Một con virus có thể gây biến động chính trị, kinh tế, xã hội lớn hơn bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào”, ông Tedros nhận định, “Một con virus có thể gây ra những hậu quả lớn hơn so với bất kỳ hành động khủng bố nào”.

“Nếu thế giới không muốn thức tỉnh và coi loại virus thù địch này là kẻ thù số 1 của công chúng thì tôi không nghĩ ta đã học được từ các bài học của mình”, người đứng đầu WHO nói sau khi tham gia cuộc họp với hơn 400 nhà khoa học và chuyên gia ở Geneva để tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng.

Ông Tedros cho biết thêm rằng, vaccine đầu tiên nhiều khả năng sẽ có trong vòng 18 tháng.

Với 18 tháng dự tính cho tới khi có vaccine đầu tiên, “chúng ta phải làm tất cả mọi thứ ngay hôm nay, sử dụng những vũ khí sẵn có”, ông Tedros nhấn mạnh.

COVID-19

Virus corona chủng mới được đặt tên là COVID-19.

Những người có vị trí thấp nhất trong xã hội trở thành tuyến đầu chống dịch ở Hồng Kông
Theo hướng dẫn năm 2015, WHO khuyến cáo không sử dụng tên địa điểm, nơi chốn như Ebola, Zika – nơi các bệnh này được xác định lần đầu tiên – để đặt tên cho bệnh.

Tên của người – thường chỉ các nhà khoa học đã xác định được bệnh và những “khái niệm gây lo sợ” như “chưa rõ”, “chết người” cũng bị cấm.

Ông Tedros hối thúc các nước tăng cường biện pháp phát hiện và khống chế virus, đặc biệt là tại ít nhất 30 nước có hệ thống y tế yếu hơn.

“Với 99% các ca bệnh đều ở Trung Quốc, vấn đề này chủ yếu vẫn là vấn đề khẩn cấp của nước này, nhưng có thể gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng cho thế giới”, ông Tedros đề cập tới “một số tình huống đáng lo ngại về tình trạng truyền nhiễm từ người không có lịch sử di chuyển tới Trung Quốc” như các ca bệnh mới ở Pháp, Anh.

“Việc phát hiện ra số lượng nhỏ các ca bệnh như vậy có thể là đốm lửa tạo thành đám cháy lớn hơn. Nhưng hiện giờ thì đó mới chỉ là đốm lửa. Mục tiêu của chúng ta vẫn là khống chế”.

Nguồn soha

Loading...

Bài viết liên quan