Vụ Innova lùi trên cao tốc 5 người ch.ết: VKS đề nghị phạt tài xế container 4-5 năm t.ù
Đăng vào 5:57 sáng

VKS cho rằng việc truy t.ố 2 bị c.áo về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hoàn toàn đúng người, đúng tội. Đề nghị phạt tài xế container 4-5 năm t.ù, tài xế Innova 10-11 năm t.ù.

Theo Zing, sáng 14/2, đại diện VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã nêu bản luận tộ.i đối với 2 bị cáo trong vụ xe container đâ.m xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 5 người t.ử v.ong.

Theo công tố viên Vũ Xuân Hữu, sau khi xem xét hồ sơ vụ á.n và diễn biến phiên tòa, VKSND đủ căn cứ x.ác định chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) lái xe Innova khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Kiểm s.át viên công bố bản luận tội. Ảnh: Zing.

Khi gần đến nút giao Yên Bình, do đi quá lối ra nên tài xế Sơn quyết định cho xe đi lùi với vận tốc khoảng 4-5 km/h. Trước khi lùi, Sơn bật đèn cảnh báo. Điều này đã được một số nhân chứng x.ác nhận.
Trong khi đó Lê Ngọc Hoàng đang lái xe container chở thép đi trên cao tốc Thái Nguyên. Tài xế Hoàng dù phát hiện chiếc Innova phía trước bật đèn cảnh báo để đi lùi nhưng Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo “đi chậm” mà vẫn duy trì tốc độ 62 km/h.

Khi cách xe của Sơn khoảng 70m, Hoàng chuyển từ chân ga sang rà phanh để chuyển làn sang trái song bất thành do có xe đầu kéo phía sau đang lao đến. Khi còn cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng mới đạp phanh và đá.nh lái về phía bên phải đường. Do khoảng cách quá gần, đầu xe của Hoàng đ.âm vào đuôi xe của Sơn, đẩy đi khoảng 38m thì dừng lại, hậu quả khiến 5 người t.ử vo.ng…

Dựa trên những cơ sở trên, đại diện VKSND cho rằng cơ quan công tố t.ruy t.ố 2 bị cá.o về tộ.i Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hoàn toàn đúng người, đúng tội.
“Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng do nhận thức chấp hành luật giao thông còn hạn chế”, công tố viên nêu.

Về mức độ phạm tội, kiểm s.át viên đánh giá lỗi của bị cáo Sơn nhiều hơn bị cáo Hoàng nên Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn.

Do đó, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Sơn 10-11 năm t.ù, Lê Ngọc Hoàng 4-5 năm t.ù.
Về trách nhiệm dân sự, công tố viên đề nghị buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình các nạ.n nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Văn Sơn phải bồi thường 2/3 số tiền (tương đương trên 1,1 tỷ). Lê Ngọc Hoàng phải khắc phục 1/3 khoản tiền còn lại.

Trước đó vào ngày 13/2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) xé.t x.ử 2 bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, ở Thái Bình) liên quan vụ ta.i n.ạn giao thông khiến 5 người ch.ết trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Tại toà, tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng không đồng ý với cáo buộc của VKSND thị xã Phổ Yên.
“Bị cáo thấy mình không có lỗi gì trong vụ tai nạn này”, Hoàng nói và bắt đầu kể lại diễn biến vụ án theo câu hỏi của HĐXX.

Trong khi đó, tài xế ôtô Innova Ngô Văn Sơn thừa nhận những cáo buộc trong cáo trạng. Bị cáo nói mình đã sai khi lái xe 7 chỗ nhưng chở 10 khách lưu thông trên cao tốc vào chiều 19/11/2016.

“Trưa hôm đó bị cáo có uống rượu nhưng uống ít nên không say”, Sơn trình bày và nói hôm đó ông ta lái xe nhưng đi quá lối ra cao tốc ở nút giao Yên Bình.
Thây đường vắng nên Sơn đã lùi xe với vận tốc 4-5 Km/h. Trước khi lùi, Sơn bật đèn cảnh báo. Lùi được một đoạn, chiếc Innova bị xe container đ.âm vào đuôi, đẩy đi khoảng cách khá xa. Tai n.ạn khiến 5 người t.ử vo.ng.

Nguồn: vietnamdaily

Loading...

Bài viết liên quan