Trung Quốc kêu gọi Mỹ đừng xen vào chuyện giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển
Đăng vào 1:09 sáng

Quân đội Trung Quốc ngày 30-4 gọi Mỹ là “kẻ phá rối” tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc “cảnh giác cao độ” để bảo vệ lợi ích.

Tàu USS Bunker Hill (phía trước) và tàu USS Barry – Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố Trung Quốc đã “giám s.át chặt chẽ và cảnh giác cao độ” đối với các hoạt động mới đây của quân đội Mỹ và Úc.

“Hoạt động quân sự thường xuyên trên Biển Đông của những quốc gia bên ngoài khu vực như Mỹ và Úc không có lợi cho hòa bình và ổn định tại biển Biển Đông. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc này.

Như từ trước đến nay, Mỹ đã chứng minh mình là nguồn tác động lớn nhất đối với việc thúc đẩy quân sự hóa tại biển Hoa Nam và là kẻ phá rối sự hòa bình và ổn định tại khu vực”, ông Ngô tuyên bố.

Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc kh.ẩu chi.ến xung quanh đại dịch từ virus corona chủng mới. Những ngày gần đây, cả 2 cường quốc này lại tiếp tục “đố.i đầu” căng thẳng tại Biển Đông sau khi Washington 2 lần thách thức Bắc Kinh tại vùng biển Trung Quốc tuyên bố bành trướng chủ quyền.

Ngày 29-4, hạm đội 7 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương thông báo tàu tuần dương mang t.ên lử.a dẫn đường USS Bunker Hill “quá cảnh” tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa trong một hoạt động FONOPs.

Vài giờ trước đó, hạm đội 7 cũng thông báo về hoạt động của tàu khu trục mang t.ên lử.a dẫn đường USS Barry với hoạt động tương tự ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng ph.i p.háp.

Hạm đội 7 tuyên bố đây là những động thái đáp trả các yêu sách phi pháp tại Biển Đông, “điều đ.e d.ọa nghiêm trọng tự do của vùng biển này, bao gồm cả quyền tự do hàng hải và hàng không cùng quyền đi lại không gâ.y h.ại của tàu thuyền”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Úc ngày 22-4 cho biết một tàu hộ vệ của nước này đã tham gia tập trận với 3 tàu chiế.n hải quân Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực tà.u khả.o sá.t Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đang hoạt động.

Cũng trong ngày 30-4, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng phản đối việc Trung Quốc “thành lập bất hợp pháp” những chính quyền quản lý ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn: tuoitre

Loading...

Bài viết liên quan